Lo Lắng Tình Trạng Nhiều Học Sinh Giỏi Vẫn Trượt Kỳ Tuyển Sinh Vào Lớp 10

Thứ tư - 13/07/2022 03:24
Lo Lắng Tình Trạng Nhiều Học Sinh Giỏi Vẫn Trượt Kỳ Tuyển Sinh Vào Lớp 10!Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì?
Lo Lắng Tình Trạng Nhiều Học Sinh Giỏi Vẫn Trượt Kỳ Tuyển Sinh Vào Lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 có thể nói là một kỳ tuyển sinh nhiều áp lực cho cả thầy, trò và phụ huynh trong thời gian gần đây.

Chưa có kỳ tuyển sinh nào mà số lượng học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các địa phương tăng cao như năm nay nên kéo theo tỷ lệ chọi, cạnh tranh cũng khá cao, nếu các em muốn đỗ vào các trường công lập, trường chuyên.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay áp lực còn cao hơn kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Ảnh minh họa: P.L

Lý do vì sao nhiều học sinh giỏi vẫn trượt kỳ tuyển sinh lớp 10?

Hiện nay, một số địa phương trong cả nước đã hoàn tất tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 và cơ bản đã thông báo kết quả để chuẩn bị nhận hồ sơ, làm thủ tục nhập học.

Sau khi công bố kết quả kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, nhiều cha mẹ và học sinh “s.ố.c” với kết quả thi, nhiều em học sinh giỏi nhiều năm liền có điểm thi thấp, vẫn có thể trượt các trường công lập.

Có 3 nguyên nhân dẫn khiến học sinh khó đạt điểm cao, học sinh giỏi vẫn có thể trượt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ nhất, tỷ lệ chọi năm nay tăng cao

Một phần nguyên nhân cơ bản khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có tỷ lệ chọi cao, học sinh khó đạt hơn chính là do việc gia tăng dân số đột biến đối với lứa tuổi các em thi tuyển sinh vào lớp 10.

Nên, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay số lượng thí sinh dự thi đông hơn, tỷ lệ chọi cao đột biến cũng là điều dễ hiểu.Theo đúng độ tuổi, các em dự tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là các em sinh năm 2007, theo Âm lịch là năm Đinh Hợi, giai đoạn đó có nhiều đồn đoán về năm “đại cát, đại lợi”, nên lứa tuổi “heo vàng” năm đó tăng đột biến.

Thứ hai, năm hứng chịu hậu quả nặng nề dịch Covid quái ác.

Có thể năm 2021-2022, giai đoạn hứng chịu hậu quả nặng nề nhất do d.ị.ch Covid quái ác, cả nước chuyển từ giai đoạn dạy trực tiếp sang trực tuyến trong khi điều kiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư, chuẩn bị như đường truyền, phần mềm, phương tiện dạy học, kiểm tra, k.i.n.h h.o.à.n.g giá,… còn hạn chế.

Suốt thời gian dài học trực tuyến nên việc dạy học và tiếp thu của học sinh có vấn đề, nhiều em tâm lý bất ổn,… nên có điểm thi chưa đúng năng lực, trình độ của mình, dẫn đến chất lượng thấp hơn.

Thứ ba, bệnh thành tích vẫn còn.

Tuy năm qua là năm đại d.ị.ch ảnh hưởng nặng nề nhưng có nơi vẫn áp dụng chỉ tiêu “năm sau cao hơn năm trước”, căn b.ệ.n.h ngụy thành tích đã khiến cho chất lượng học của các em được giáo viên “đẩy” lên cao để đạt chỉ tiêu, để không bị cắt thi đua.

Nhiều học sinh có trung bình môn cả năm trên 8,0, 9,0 nhưng thi tuyển sinh lớp 10 chỉ 1 hay 2 điểm.

Nên, nhiều em có học lực giỏi, nhưng kết quả thi tuyển sinh 10 thấp, trượt các trường công lập.

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì?

Một cánh cửa đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra, khi rớt tuyển sinh lớp 10, học sinh có nhiều con đường mới nhiều triển vọng để theo đuổi.

Học sinh trượt trong kì thi vào lớp 10 hệ công lập không phải là vấn đề quá lớn. Phụ huynh và học sinh có thể yên tâm và tìm hướng đi phù hợp hơn theo nguyện vọng và năng lực của con em mình.

Nhiều cánh cửa rộng mở cho học sinh rớt tuyển sinh 10 “rẽ lối”

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh rớt lớp 10 công lập có thể lựa chọn một trong những con đường học tập khác như: học tiếp bậc THPT ở các trung tâm GDNN-GDTX,  học trung cấp ở các trường trung cấp, Cao đẳng, vừa học văn hoá vừa học nghề để có thể liên thông trực tiếp lên cao đẳng, đại học,....

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên học ở đâu?

Tự hào là một trong những đơn vị tiên phong triển khai chỉ thị, định hướng mới về phân luồng học sinh sau THCS, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thuỷ II - Địa chỉ: 33- Đào Trí -P.Phú Mỹ -Quận 7- Tp.HCM là đơn vị giáo dục uy tín và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực Phía Nam, cam kết đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu lao động của xã hội.
Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp và có những tư vấn phù hợp cho các bạn học sinh thi rớt tuyển sinh lớp 10. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất để phát triển tương lai của mình.

--------------------------------
* ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE:  http://congthongtin.duongthuy.edu.vn/.../studentcollection/
- Xem thông tin ngành nghề tại  http://tuyensinh.duongthuy.edu.vn/
- Mọi chi tiết xin liên hệ:
   + Phòng Tuyển sinh - Trường CĐ GTVT Đường Thủy II
   + Địa chỉ: 33 Đào Trí, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
   + Hotline: 0898 148 764 - Điện thoại: 028 3785 0277.

Nguồn tin: tintuc10s.net