Bộ trưởng hãy “cởi vòng kim cô”
ra khỏi chúng tôi

TTO – Các con số “đẹp” về kết quả học tập của học sinh hiện nay chưa phản ánh đúng chất lượng giáo dục. Tại sao?

dadKính thưa bộ trưởng!

Xin thưa, đó là do giáo viên phải chịu áp lực rất lớn từ ban giám hiệu, còn ban giám hiệu chịu áp lực từ phòng, sở về việc phải có “số đẹp” về chất lượng cuối năm học.

Trường chúng tôi vừa đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Những ngày này, giáo viên chúng tôi đang đau đầu với việc ghi sổ điểm cuối năm học. Chúng tôi rất vất vả khi phải điều chỉnh “làm đẹp” những con điểm của học sinh để có được tỉ lệ học sinh giỏi, khá, lên lớp, lưu ban… khớp với thông tư 06, để xứng đáng với danh hiệu “trường chuẩn” của mình.

Thông tư số 06/2010/TT-BGDĐT, ngày 26-2-2010 về quy chế công nhận trường chuẩn quốc gia của Bộ GD-ĐT ghi rõ: “Một năm trước khi được công nhận và trong thời hạn được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tối thiểu phải đạt các chỉ tiêu sau: Tỉ lệ học sinh bỏ học và lưu ban hằng năm không quá 6%, trong đó tỉ lệ học sinh bỏ học không quá 1%. Chất lượng giáo dục: xếp loại giỏi đạt từ 3% trở lên; xếp loại khá đạt từ 35% trở lên; xếp loại yếu, kém không quá 5%; hạnh kiểm: loại khá, tốt đạt từ 80% trở lên; xếp loại yếu không quá 2%…”.

Rõ ràng Bộ
GD-ĐT đã “khoán” chất lượng cho giáo viên. Nói cách khác, chúng tôi cho điểm, chấm điểm học sinh phải dựa trên ba-rem thông tư 06 để xứng đáng là “trường chuẩn”.

Thưa bộ trưởng!

Học sinh hiện nay không còn “ngây thơ, khờ khạo” như thế hệ của cha anh chúng! Các em biết rằng dù có học lơ mơ đến mấy, vi phạm kỷ luật đến mấy thì các thầy cô giáo của chúng cũng chỉ “giơ cao đánh khẽ”, rồi phải cho lên lớp tất tần tật bằng mọi giá.

Giáo viên bộ môn có cứng rắn đến đâu, nghiêm khắc đến mấy rồi cũng theo lệnh hiệu trưởng để cho các em lên lớp. Bộ trưởng có biết giáo viên chúng tôi khổ sở thế nào không? Tất cả vì “trường chuẩn” mà.

Kính thưa bộ trưởng!

Vẫn biết tân bộ trưởng mới nhận chức tư lệnh một ngành được sự quan tâm hàng đầu của xã hội nên không dễ gì ngày một ngày hai thay đổi được tất cả. Nhưng với tâm tư của một giáo viên có tâm huyết, tôi kính mong bộ trưởng hãy nhanh chóng cởi bỏ cái “vòng kim cô” khoán chất lượng giáo dục để giáo viên chúng tôi có thể mạnh dạn, khách quan, trung thực trong việc cho điểm, chấm điểm học sinh. Để những cột điểm số của học sinh phản ánh đúng chất lượng học tập của các
em và quan trọng là để các
em tập trung học tập.